Pages

Tuesday, October 19, 2010

การเก็บรักษาผักสด

          ผักสดที่เก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้เกิน 4 วันถึง 1 สัปดาห์
         ส่วนการแช่ผักสดไว้ในน้ำจะเก็บผักได้ไม่เกิน 1 วัน ผักจะเน่าหมด จึงควรแขวนผักไว้ในที่ร่มแล้พรมน้ำเช้าเย็น
 
         การเก็บผักสดแบบนี้สามารถเก็บได้ 3-4 วัน ก่อนจะนำมาปรุงอาหาร จึงควรแช่น้ำก่อนราว 15 หรือ 20 นาที ผักสดจะเปลี่ยนสภาพจากเหี่ยวแห้งแต่ไม่เน่า มาเป็นสดคล้ายกับเก็บมาจากต้นใหม่ ๆ
        
         เมื่อซื้อผักจากตลาดมาปรุงอาหาร ก่อนนำมาปรุงอาหารจะต้องนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง ควรเปลียนน้ำหลายครั้ง เพื่อให้น้ำชำระยาฉีดแมลงที่มีอยู่ตามใบและก้านออกให้หมด

         ถ้าจะล้างผักที่แมลงเกาะ ให้หยดน้ำประสานทอง 1 หยดผสมกับน้ำส้มสายชูเล็กน้อยลงในน้ำแช่ล้างผัก จะทำให้ผักสะอาดและสดนารับประทานขึ้น

          การล้างผักสด ถ้าไม่มีด่างทับทิม ไม่มีกรดบอแรกซ์ ให้ใช้น้าผสมกับเกลือป่นสักเล็กน้อย พอน้ำมีรสกร่อย แช่ผักจะทำให้สะอาดได้เช่นกัน

          ถ้าผักที่ซื้อมาจากตลาดเหี่ยว ไม่น่ารับประทาน ให้นำมาจุ่มในน้ำอุ่น แล้ว จุ่มในน้ำเย็น ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย สลับกันสัก 2-3 ครั้ง จะทำให้ผักสดขึ้น

          การลวกผักที่ถูกวิธีนั้นควรใส่น้ำแต่น้อย ไฟแรงต้มพอสุก เมื่อช้อนเอาผักขึ้น น้ำต้มผักที่เหลืออย่าทิ้ง นำเอามาปรุงแกงจืด จะได้ประโยชน์มาก

          ควรจัดพวกผักและพวกเครื่องที่จะใส่เรียงไว้ใกล้มือบนโต๊ปรุงอาหาร ตามลำดับก่อนหลัง จะช่วยประหยัดเวลาในการหุงต้ม

         ผักใบมีคุณค่าทางอาหาร จะต้องเป็นผักที่ไม่แก่หรือเกินอายุ ถ้าเป็นผักอ่อนจะมีรสหวานอร่อยมากว่าต้นแก่


***ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ ความรู้คู่บ้าน***

No comments:

Post a Comment